Categories
Blockchain

Cộng đồng, Chính trị và Quy định 4: Nguồn gốc của Bitcoin

7.4. Nguồn gốc của Bitcoin

Hãy cùng xem xét nguồn gốc của Bitcoin—cách nó bắt đầu, tiền thân của nó là gì và những gì chúng ta biết về người sáng lập bí ẩn của nó.

Cypherpunk và Digital Cash

Một tiền thân của Bitcoin đáng được thảo luận là cypherpunk, một phong trào kết hợp hai quan điểm với nhau. Đầu tiên là chủ nghĩa tự do và đặc biệt là ý tưởng rằng xã hội sẽ tốt hơn nếu không có hoặc chính phủ tối thiểu. Thứ hai, phong trào kết hợp quan điểm theo chủ nghĩa tự do (hoặc thậm chí có thể là theo chủ nghĩa vô chính phủ) với ý tưởng về mật mã mạnh mẽ và đặc biệt là mật mã khóa công khai, bắt đầu vào cuối những năm 1970. Phong trào cypherpunk bao gồm những người tin rằng với quyền riêng tư trực tuyến mạnh mẽ và mật mã mạnh mẽ, họ có thể thiết kế lại kiến trúc của cách mọi người tương tác. Trong thế giới này, cypherpunks tin rằng, mọi người có thể bảo vệ bản thân và lợi ích của họ hiệu quả hơn và ít hoạt động hơn bởi (hoặc, như họ thường nói, sự can thiệp từ) chính phủ.

Một trong những thách thức trong phong trào cypherpunk là làm thế nào để đối phó với tiền trong một thế giới cypherpunk trong tương lai, nơi mọi người sẽ tương tác trực tuyến thông qua các biện pháp kỹ thuật và mật mã mạnh mẽ. Điều này đã truyền cảm hứng cho nhiều nghiên cứu, đặc biệt là bởi công trình tiền kỹ thuật số ban đầu của David Chaum và những người khác, nhằm tạo ra các dạng giá trị kỹ thuật số mới hoạt động như tiền (cụ thể là tiền mặt), theo nghĩa ẩn danh và dễ dàng trao đổi. Câu chuyện về cách những ý tưởng kỹ thuật này được phát triển và tại sao tiền kỹ thuật số ban đầu không quét qua thế giới là một câu chuyện thú vị (xem Lời nói đầu). Trong mọi trường hợp, công việc ban đầu trong lĩnh vực đó xuất hiện cùng với niềm tin cypherpunk—đặc biệt là mong muốn có một loại tiền tệ mạnh sẽ được phân quyền, trực tuyến và tương đối riêng tư—để gieo mầm mà từ đó Bitcoin sẽ được sinh ra. Đó cũng là cơ sở cho triết lý mà nhiều người ủng hộ Bitcoin tuân theo.

Satoshi Nakamoto

Bitcoin bắt đầu vào năm 2008 với việc phát hành sách trắng có tiêu đề “Bitcoin: Hệ thống tiền mặt điện tử ngang hàng” do Satoshi Nakamoto tác giả. Bài báo này, được cung cấp miễn phí trên mạng, là mô tả ban đầu về Bitcoin là gì, cách nó hoạt động và triết lý đằng sau thiết kế của nó. Nó vẫn là một nguồn tốt để có được một ý tưởng nhanh chóng về cách thiết kế kỹ thuật và triết lý của Bitcoin. Phần mềm mã nguồn mở triển khai thông số kỹ thuật đó đã được chính Satoshi Nakamoto phát hành ngay sau đó và đó là nơi mọi thứ bắt đầu. Cho đến ngày nay, Satoshi là một trong những bí ẩn trung tâm của Bitcoin.

Theo một nghĩa quan trọng, không có vấn đề gì nếu chúng ta không biết danh tính của Satoshi, vì đặc điểm đáng chú ý của Bitcoin là nó được phân cấp và không có thực thể nào chịu trách nhiệm. Satoshi không chịu trách nhiệm và trên thực tế đã không hoạt động kể từ khi chuyển giao quyền kiểm soát mã nguồn Bitcoin cho các nhà phát triển khác vào giữa năm 2010. Ở một mức độ nào đó, Satoshi nghĩ gì cũng không còn quan trọng nữa. Bất kỳ ảnh hưởng đặc biệt nào mà Satoshi có được chỉ vì sự tôn trọng mà Satoshi có trong cộng đồng Bitcoin.

Sự phát triển

Bitcoin đã phát triển đáng kể kể từ khi hệ thống đi vào hoạt động vào tháng 1 năm 2009. Sự tăng trưởng rõ ràng trong biểu đồ khối lượng giao dịch theo thời gian (Hình 7.3) và trong số lượng giao dịch theo thời gian (Hình 7.4), mặc dù mức cao nhất mọi thời đại giá, tính đến năm 2015, đã quay trở lại vào cuối năm 2013. Đôi khi sự tăng trưởng diễn ra từ từ, nhưng đã có những bước nhảy vọt hoặc bứt phá, thường tương ứng với những sự kiện đáng tin cậy. Nói chung, tốc độ tăng trưởng đã tăng nhanh theo thời gian.

Satoshi Nakamoto là ai?

“Satoshi Nakamoto” gần như chắc chắn là một bút danh. Satoshi tự nhận là một người đàn ông 37 tuổi sống ở Nhật Bản (tính đến năm 2009). Tuy nhiên, không có bằng chứng cho thấy Satoshi nói hoặc hiểu tiếng Nhật, nhưng chúng ta biết rằng Satoshi viết khá trôi chảy bằng tiếng Anh, mặc dù đôi khi sử dụng chính tả của Mỹ và đôi khi là chính tả của Anh. Nhiều nỗ lực đã được thực hiện để kiểm tra văn bản, mã, thời gian đăng bài, số nhận dạng máy, v.v. của Satoshi để cố gắng trả lời một số câu hỏi cơ bản: Ngôn ngữ mẹ đẻ của Satoshi là gì? Satoshi đến từ đâu? Thậm chí đã có những nỗ lực sử dụng phép đo kiểu mẫu (stylometry) (thuật toán phân tích văn bản cho các mẫu dành riêng cho người viết) để khám phá danh tính của Satoshi. Danh tính thực sự của Satoshi vẫn chưa được xác định, mặc dù đôi khi các tuyên bố tự tin của các cá nhân và, ít nhất một lần, một tổ chức tin tức. Xem Lời nói đầu để thảo luận dài hơn về những gì chúng ta biết về Satoshi.

HÌNH 7.3. Giá thị trường của Bitcoin (trung bình 7 ngày).

HÌNH 7.3. Giá thị trường của Bitcoin (trung bình 7 ngày). Lưu ý thang đo logarit. Nguồn: bitcoincharts.com.

HÌNH 7.4. Khối lượng giao dịch hàng ngày (trung bình 7 ngày).

HÌNH 7.4. Khối lượng giao dịch hàng ngày (trung bình 7 ngày). Nguồn: bitcoincharts.com.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *