Categories
Blockchain

Cộng đồng, Chính trị và Quy định 5: Các chính phủ chú ý Bitcoin

7.5. Các chính phủ chú ý Bitcoin

Phần còn lại của chương này là về các chính phủ—tương tác của chính phủ với Bitcoin và nỗ lực điều chỉnh tiền tệ. Hãy bắt đầu với thời điểm khi các chính phủ chú ý đến Bitcoin, tức là khi Bitcoin trở thành một hiện tượng đủ lớn khiến chính phủ bắt đầu lo lắng về tác động của nó và cách phản ứng với nó. Trong phần này và phần tiếp theo, chúng ta thảo luận tại sao các chính phủ có thể lo lắng về Bitcoin một cách cụ thể. Sau đó, trong Phần 7.7, chúng ta chuyển sang các lĩnh vực mà các doanh nghiệp Bitcoin có thể được điều chỉnh vì những lý do tương tự như các loại hình kinh doanh khác. Cuối cùng, trong Phần 7.8, chúng ta xem xét một nghiên cứu điển hình về một quy định được đề xuất kết hợp các yếu tố bảo vệ tài chính thường xuyên của người tiêu dùng với các khía cạnh cụ thể của Bitcoin.

Kiểm soát vốn

Một lý do khiến các chính phủ chú ý đến một loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin là tiền mặt kỹ thuật số không thể truy xuất được, nếu nó tồn tại, sẽ đánh bại các biện pháp kiểm soát vốn. Kiểm soát vốn là các quy tắc hoặc luật lệ mà một quốc gia áp dụng được thiết kế để hạn chế dòng vốn (tiền và các tài sản khác) vào hoặc ra khỏi quốc gia. Bằng cách kiểm soát các ngân hàng, các khoản đầu tư, v.v., quốc gia có thể cố gắng điều tiết các dòng chảy này.

Trong một số trường hợp, Bitcoin là một cách dễ dàng để đánh bại các biện pháp kiểm soát vốn. Một người nào đó có thể chỉ cần mua bitcoin bằng nguồn vốn trong nước, chuyển bitcoin ra nước ngoài bằng điện tử và sau đó giao dịch chúng để lấy vốn hoặc của cải. Điều đó sẽ cho phép họ xuất khẩu vốn hoặc của cải—hoặc ngược lại, nhập khẩu—mà không có sự kiểm soát của chính phủ. Bởi vì sự giàu có ở dạng điện tử này có thể di chuyển rất dễ dàng qua biên giới và không thể thực sự bị kiểm soát, một chính phủ muốn thực thi kiểm soát vốn trong một thế giới bằng Bitcoin phải cố gắng ngắt kết nối thế giới Bitcoin khỏi hệ thống ngân hàng tiền tệ fiat địa phương. Điều đó sẽ khiến ai đó không thể biến một lượng lớn nội tệ thành bitcoin hoặc ngược lại. Chúng ta thực sự đã thấy các quốc gia cố gắng bảo vệ quyền kiểm soát vốn của họ đã làm chính xác điều đó, với Trung Quốc là một ví dụ đáng chú ý. Trung Quốc đã thực hiện các biện pháp ngày càng mạnh mẽ để cố gắng ngắt kết nối bitcoin khỏi hệ thống ngân hàng tiền tệ fiat của Trung Quốc bằng cách ngăn chặn các doanh nghiệp đổi bitcoin lấy nhân dân tệ.

Tội ác

Một lý do khác khiến các chính phủ có thể lo lắng về tiền mặt kỹ thuật số không thể truy xuất được là nó làm cho một số loại tội phạm dễ thực hiện hơn—cụ thể là các tội như bắt cóc và tống tiền liên quan đến việc trả tiền chuộc. Những tội ác đó trở nên dễ dàng hơn khi các khoản thanh toán có thể được thực hiện từ xa và ẩn danh.

Chẳng hạn, việc thực thi pháp luật chống lại những kẻ bắt cóc thường dựa vào việc khai thác giao tiền của nạn nhân hoặc gia đình nạn nhân cho đồng bọn. Khi điều đó có thể được thực hiện ở khoảng cách xa một cách ẩn danh, thì việc theo dõi tiền sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều đối với cơ quan thực thi pháp luật. Một ví dụ khác là phần mềm độc hại CryptoLocker, mã hóa các tệp của nạn nhân và yêu cầu tiền chuộc bằng Bitcoin (hoặc các loại tiền điện tử khác) để giải mã chúng. Vì vậy, việc phạm tội và thanh toán đều được thực hiện ở một khoảng cách xa. Tương tự, việc trốn thuế được tạo điều kiện thuận lợi khi mọi người có thể chuyển tiền đi khắp nơi một cách dễ dàng và tham gia vào các giao dịch không dễ ràng buộc với một cá nhân hoặc danh tính cụ thể. Cuối cùng, việc bán các mặt hàng bất hợp pháp có khả năng trở nên dễ dàng hơn khi các khoản tiền có thể được chuyển từ một khoảng cách xa mà không bị các tổ chức quản lý xử lý.

Con đường Tơ Lụa

Một ví dụ điển hình cho những khả năng này là Silk Road, một “thị trường ẩn danh” tự phong, còn được gọi là “eBay cho ma túy bất hợp pháp”. Hình 7.5 cho thấy ảnh chụp màn hình trang web của Silk Road khi nó hoạt động. Ma túy là những mặt hàng chính để bán, với một loạt các danh mục khác mà bạn có thể thấy ở bên trái trong hình.

Con đường tơ lụa cho phép người bán quảng cáo hàng hóa để bán và người mua mua chúng. Hàng hóa thường được giao thông qua thư hoặc thông qua các dịch vụ vận chuyển và thanh toán được thực hiện bằng bitcoin. Trang web hoạt động như một dịch vụ ẩn Tor, một khái niệm được thảo luận trong Chương 6. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình, địa chỉ của nó là http://silkroadvb5piz3r.onion. Bằng cách này, vị trí của máy chủ đã bị ẩn khỏi cơ quan thực thi pháp luật. Do việc sử dụng bitcoin để thanh toán, việc thực thi pháp luật cũng gặp khó khăn trong việc theo dõi đồng tiền và xác định những người tham gia thị trường.

HÌNH 7.5. Ảnh chụp màn hình trang web Con đường tơ lụa (tháng 4 năm 2012).

HÌNH 7.5. Ảnh chụp màn hình trang web Con đường tơ lụa (tháng 4 năm 2012).

Silk Road đã ký quỹ bitcoin trong khi hàng hóa được vận chuyển. Hệ thống ký quỹ sáng tạo này đã giúp bảo vệ người mua và người bán khỏi gian lận của các bên khác. Bitcoin sẽ được giải phóng sau khi người mua chứng nhận rằng hàng hóa đã đến tay. Ngoài ra còn có một hệ thống danh tiếng giống như eBay cho phép người mua và người bán có được danh tiếng khi tuân theo các giao dịch của họ và bằng cách sử dụng hệ thống danh tiếng đó, Silk Road có thể cung cấp cho những người tham gia thị trường động lực để chơi theo luật. Vì vậy, Silk Road đã đổi mới giữa các thị trường tội phạm trong việc tìm cách thực thi các quy tắc của thị trường tội phạm ở khoảng cách xa, đây là điều mà các thị trường tội phạm trước đây khó làm được.

Silk Road được điều hành bởi một người tự gọi mình là Dread Pirate Roberts—rõ ràng là một bút danh, mà bạn có thể nhận ra là liên quan đến người hùng của tiểu thuyết / phim The Princess Bride. Trang web hoạt động từ tháng 2 năm 2011 cho đến tháng 10 năm 2013. Silk Road bị đóng cửa sau vụ bắt giữ người điều hành Ross Ulbricht, người sau này được xác định là Dread Pirate Roberts. Ulbricht đã cố gắng che đậy dấu vết của mình bằng cách điều hành các tài khoản giả và bằng cách sử dụng Tor, những máy chủ mail ẩn danh, v.v. Tuy nhiên, chính phủ Hoa Kỳ vẫn có thể kết nối các dấu chấm và ràng buộc anh ta với hoạt động của Con đường Tơ lụa—với các máy chủ và số bitcoin mà anh ta kiểm soát với tư cách là người điều hành Con đường Tơ lụa. Anh ta đã bị kết án về nhiều tội danh khác nhau liên quan đến việc điều hành trang web. Anh ta cũng bị buộc tội cố gắng thuê để giết người, mặc dù may mắn thay anh ta có đủ bất tài để không ai thực sự bị giết.

Trong quá trình đánh sập Silk Road, FBI đã thu giữ khoảng 174.000 BTC, trị giá hơn 30 triệu USD vào thời điểm đó. Đối với số tiền thu được của bất kỳ tội phạm nào theo luật pháp Hoa Kỳ, chúng có thể bị chính phủ thu giữ. Sau đó, chính phủ đã bán đấu giá một phần số bitcoin bị tịch thu.

Bài học từ Con đường tơ lụa

Một số bài học có thể được rút ra từ Silk Road và từ cuộc chạm trán giữa cơ quan thực thi pháp luật và Ulbricht. Thứ nhất, thật khó để giữ thế giới thực và thế giới ảo tách biệt. Ulbricht tin rằng anh ta có thể sống cuộc sống thực của mình trong xã hội, đồng thời có một danh tính bí mật, trong đó anh ta điều hành một cơ sở hạ tầng công nghệ và kinh doanh khá lớn. Thật khó để tách những thế giới này ra và không vô tình tạo ra mối liên kết nào đó giữa chúng. Thật khó để ẩn danh trong một thời gian dài trong khi tích cực và tham gia vào một quá trình phối hợp làm việc với những người khác theo thời gian. Nếu một kết nối từng liên kết hai danh tính đó—giả sử, bạn mắc lỗi và sử dụng tên của một người trong khi đeo mặt nạ của người khác—thì liên kết đó không bao giờ có thể bị phá hủy. Theo thời gian, các danh tính ẩn danh khác nhau được kết nối với nhau. Đó chính xác là những gì đã xảy ra với Ulbricht—anh ta đã sớm mắc một số sai lầm khi sử dụng cùng một máy tính để truy cập vào tài khoản cá nhân của mình và tài khoản của Dread Pirate Robert. Những sai lầm này đủ để các nhà điều tra cuối cùng phát hiện ra danh tính ngoại tuyến của anh ta.

Một bài học khác là việc thực thi pháp luật có thể chạy theo đồng tiền. Ngay cả trước khi Ulbricht bị bắt, FBI đã biết rằng một số địa chỉ Bitcoin nhất định đã được kiểm soát bởi nhà điều hành Silk Road và họ đang theo dõi những địa chỉ đó. Kết quả là Ulbricht, trong khi giàu có theo chuỗi khối, đã không thực sự có thể hưởng lợi từ khối tài sản đó, bởi vì bất kỳ nỗ lực nào để chuyển những tài sản đó sang đô la sẽ dẫn đến một sự kiện có thể xác định được và có thể dẫn đến việc bị bắt giữ nhanh chóng. Vì vậy, mặc dù Ulbricht là chủ sở hữu của một thứ như 174.000 BTC, nhưng trong thế giới thực, anh ta không sống như một vị vua. Anh ta sống trong một căn hộ một phòng ngủ ở San Francisco trong khi dường như không thể tiếp cận khối tài sản mà anh ta đã tích lũy được.

Nói tóm lại, nếu bạn có ý định điều hành một doanh nghiệp tội phạm ngầm—và hiển nhiên, chúng ta sẽ không khuyến nghị con đường sự nghiệp này—thì nó khó thực hiện hơn bạn tưởng rất nhiều. Các công nghệ như Bitcoin và Tor không có khả năng chống đạn và các cơ quan thực thi pháp luật vẫn có các công cụ quan trọng để xử lý. Mặc dù có một số hoảng sợ trong thế giới thực thi pháp luật về sự gia tăng của Bitcoin, nhưng các cơ quan này vẫn có thể theo dõi tiền cho đến mức độ nào đó và họ vẫn có khả năng đáng kể trong việc điều tra tội phạm và gây khó khăn cho cuộc sống của những người muốn tham gia phối hợp Hành động phạm tội.

Đồng thời, bằng cách đánh sập Silk Road, cơ quan thực thi pháp luật đã không đóng cửa các thị trường ẩn chứa ma túy bất hợp pháp dựa trên Bitcoin. Trên thực tế, sau sự sụp đổ của Con đường Tơ lụa, đã có một loạt các thị trường như vậy mọc lên như nấm. Một số cái nổi bật hơn là Sheep Marketplace, Silk Road 2, Black Market Reloaded, Evolution và Agora. Hầu hết trong số này hiện đã không còn tồn tại, do các hành động thực thi pháp luật hoặc hành vi trộm cắp, thường là của những người trong cuộc. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tổng khối lượng bán hàng chỉ tăng lên, với các hành động thực thi pháp luật đối với các trang web riêng lẻ không làm chậm đáng kể sự phát triển của thị trường ngầm này. Để giải quyết rủi ro bảo mật của việc nhà điều hành trang web biến mất với tiền ký quỹ của người mua, các thị trường mới hơn sử dụng ký quỹ đa chữ ký (được thảo luận trong Chương 3) chứ không phải là mô hình của Silk Road về việc ký quỹ với nhà điều hành thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *