Cài Đặt Nền Tảng Thương Mại Điện Tử WooCommerce

Nếu bạn hiện có một trang web và muốn cài đặt WooCommerce, sử dụng Quản trị WordPress là tùy chọn đơn giản nhất vì nó xử lý mọi thứ cho bạn.

Trình cắm WooCommerce lõi có thể được cài đặt giống như các trình cắm WordPress khác. Để cài đặt và cấu hình đầy đủ WooCommerce trên trang web của bạn cần một bước tùy chọn bổ sung để giúp thiết lập đầy đủ, tác vụ này có sẵn trong trình hướng dẫn Cài đặt (Setup wizard).

Với WooCommerce được kích hoạt, một số mục được thêm vào trang web của bạn để nó hoạt động bình thường:

 • Các mục menu mới (menu items), loại bài viết mới (custom post types) và nhóm phân loại (taxonomies) cho các đơn đặt hàng, sản phẩm, v.v.
 • Các tiện ích (widgets) và mã ngắn (shortcodes) mới.
 • Vai trò người dùng (User roles) cho quản lý cửa hàng và khách hàng.

1. Cài đặt

Để cài đặt WooCommerce:

 1. Đi tới: Plugins > Add New.
 2. Tìm kiếm “WooCommerce”.
 3. Nhấp vào Install Now.
 4. Nhấp vào Activate Now và bạn đã sẵn sàng cho Trình hướng dẫn WooCommerce.

Tìm kiếm và hiển thị plugin WooCommerce qua màn hình Thêm Plugin WordPress.

Tìm kiếm và hiển thị plugin WooCommerce qua màn hình Thêm Plugin WordPress.

2. Trình hướng dẫn thiết lập WooCommerce

Khi WooCommerce được kích hoạt lần đầu tiên, Trình hướng dẫn thiết lập WooCommerce sẽ là màn hình tiếp theo mà bạn nhìn thấy sau khi nhấp vào “Activate”.

Điều này giúp bạn thiết lập và định cấu hình trang web của mình với chức năng WooCommerce.

Để có một nền tảng Thương mại điện tử có thể tùy chỉnh có nghĩa là có rất nhiều cài đặt có sẵn để điều chỉnh. Trình hướng dẫn thiết lập sẽ hướng dẫn bạn qua tất cả các bước cần thiết để thiết lập cửa hàng của bạn và sẵn sàng bắt đầu bán hàng!

Ngay sau khi kích hoạt plugin, bạn sẽ được đưa đến Hồ sơ cửa hàng (Store Profiler). Hồ sơ cửa hàng sẽ cho phép bạn cung cấp các chi tiết quan trọng nhất về cửa hàng của bạn: trụ sở ở đâu, ngành gì, sản phẩm nào, v.v.

Khi bạn đã hoàn thành các bước đó, chúng tôi sẽ cung cấp danh sách kiểm tra để đảm bảo rằng tất cả các khía cạnh của cửa hàng trực tuyến của bạn đã sẵn sàng để bắt đầu bán hàng.

Hồ sơ cửa hàng

Cửa hàng của bạn có trụ sở ở đâu?

Trong bước này, bạn cung cấp vị trí cửa hàng của mình và nếu bạn đang thiết lập cửa hàng cho khách hàng.

Cửa hàng của bạn có trụ sở ở đâu?

Xây dựng một WooCommerce tốt hơn

Một cửa sổ bật lên sẽ hỏi bạn có muốn tham gia vào việc cải thiện WooCommerce hay không. Bạn cần nhấp vào hộp kiểm “Yes, count me in!” để tham gia.

Xây dựng một WooCommerce tốt hơn.

Cửa hàng hoạt động trong ngành nào?

Tại đây, bạn có thể chọn ngành hoặc các ngành mà cửa hàng của bạn kinh doanh. Nếu bạn chọn “Other” bạn có thể xác định một ngành khác.

Cửa hàng hoạt động trong ngành nào?

Loại sản phẩm nào sẽ được liệt kê?

Bạn có thể xác định loại sản phẩm bạn định bán trong cửa hàng của mình và tìm hiểu thêm về một số loại sản phẩm, chẳng hạn như Memberships hoặc Subscriptions. Nếu bạn chọn một sản phẩm trả phí, bạn có thể dễ dàng mua nó sau này trong trình hướng dẫn.

Loại sản phẩm nào sẽ được liệt kê?

Cho chúng tôi (WooCommerce Team) biết về doanh nghiệp của bạn

Trong phần này, bạn có thể cung cấp thêm thông tin về doanh nghiệp của mình, điều này sẽ giúp chúng tôi điều chỉnh trải nghiệm WooCommerce theo nhu cầu của bạn.

Cho chúng tôi (WooCommerce Team) biết về doanh nghiệp của bạn.

Bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt các công cụ tiếp thị hữu ích sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình.

 • Mailchimp cho WooCommerce cho phép bạn tự động hóa email, gửi khuyến mãi và xây dựng danh sách gửi thư.
 • Facebook cho WooCommerce đưa sản phẩm của bạn lên mạng xã hội.
 • Google Ads cho WooCommerce cho phép bạn hiển thị sản phẩm của mình trên bất kỳ nền tảng nào của Google, chẳng hạn như Tìm kiếm, YouTube, Gmail, v.v.

Tất cả các tiện ích mở rộng và dịch vụ có thể bị vô hiệu hóa và gỡ cài đặt nếu sau này bạn quyết định không sử dụng chúng.

Chọn một chủ đề (theme)

Chọn cách cửa hàng của bạn xuất hiện đối với khách hàng.

 • Bạn có thể tiếp tục với chủ đề hiện tại của mình, nếu bạn có.
 • Chọn một chủ đề mới trong số các tùy chọn miễn phí và trả phí của chúng tôi.
 • Tải lên một chủ đề cũng là tùy chọn cuối cùng trong danh sách.

Bạn luôn có thể chuyển đổi chủ đề và chỉnh sửa chúng sau này.

Chọn một chủ đề (theme).

Nâng cao cửa hàng của bạn với Jetpack và WooCommerce Vận chuyển & Thuế (WooCommerce Shipping & Tax)

Nếu bạn muốn thu thuế tự động, in nhãn vận chuyển, chúng tôi khuyên bạn nên cài đặt Jetpack và WooCommerce Shipping & Tax vì nó sẽ giúp bạn thiết lập phần còn lại của cửa hàng dễ dàng hơn. Tất cả các tiện ích mở rộng cũng có thể bị vô hiệu hóa và gỡ cài đặt, nếu sau này bạn quyết định không sử dụng chúng. Không có nghĩa vụ nào cả.

Nâng cao cửa hàng của bạn với Jetpack và WooCommerce Vận chuyển & Thuế (WooCommerce Shipping & Tax).

Danh sách kiểm tra thiết lập cửa hàng

Sau khi hoàn thành hoặc bỏ qua giai đoạn Hồ sơ cửa hàng, bạn sẽ có quyền truy cập vào danh sách các nhiệm vụ quan trọng nhất mà bạn cần hoàn thành để thiết lập và vận hành cửa hàng của mình. Những công việc đó nhằm hướng dẫn bạn thực hiện các bước này và hoàn thành việc thiết lập cửa hàng nhanh nhất và hiệu quả nhất có thể.

Nếu thích, bạn có thể bỏ qua danh sách kiểm tra bất cứ khi nào bạn muốn.

Danh sách kiểm tra thiết lập cửa hàng.

Chi tiết cửa hàng

Bạn có thể dễ dàng quay lại luồng Hồ sơ cửa hàng, trong trường hợp bạn muốn thay đổi bất kỳ thông tin nào hoặc điền đầy đủ thông tin nếu bạn đã bỏ qua bước này.

Mua và cài đặt tiện ích mở rộng

Nếu bạn đã chọn bất kỳ tiện ích mở rộng hoặc chủ đề trả phí nào trong giai đoạn hồ sơ cửa hàng, bạn có thể hoàn tất giao dịch mua của mình bằng cách nhấp vào tác vụ này. Nếu bạn chọn “Mua và cài đặt ngay bây giờ” (Purchase & install now) , nó sẽ đưa bạn đến trang thanh toán trên woocommerce.com để hoàn tất giao dịch mua của bạn.

Mua và cài đặt tiện ích mở rộng.

Thêm sản phẩm đầu tiên của bạn

Trong bước này, chúng tôi sẽ hướng dẫn thêm sản phẩm theo cách thủ công, nhập từ trang tính (sheet) hoặc di chuyển từ nền tảng khác.

 • Thêm vào một cách thủ công (Add manually). Xem tài liệu về Thêm và Quản lý Sản phẩm để biết điều gì sẽ xảy ra trong các bước tạo sản phẩm.
 • Nhập (Import). Xem tài liệu về Nhập và Xuất tệp CSV Sản phẩm để biết những gì sẽ xảy ra khi nhập sản phẩm. Bạn có thể sử dụng tệp CSV mẫu này để thử nghiệm nhập sản phẩm.
 • Di trú (Migrate). Xem tài liệu về tiện ích mở rộng Cart2Cart để biết thêm về cách sử dụng dịch vụ di chuyển sản phẩm.
 • Nhập dữ liệu mẫu (Import Sample Data). Bạn chưa sẵn sàng cam kết với một sản phẩm nhưng muốn dùng thử tại cửa hàng? Thêm dữ liệu giả để xem một cửa hàng đầy đủ sẽ bao gồm những gì. Xem tài liệu về Nhập dữ liệu mẫu WooCommerce để biết hướng dẫn.

Thêm sản phẩm đầu tiên của bạn.

Cá nhân hóa cửa hàng của bạn

Tại đây, chúng tôi sẽ giúp bạn bắt đầu với việc tùy chỉnh giao diện cửa hàng của bạn.

Nếu bạn vẫn chưa có bất kỳ sản phẩm nào, chúng ta có thể nhập tự động một số sản phẩm demo, vì vậy bạn có thể xem chúng trông như thế nào cả trong cửa hàng và trong giao diện quản lý sản phẩm của chúng tôi. Bạn sẽ không thấy bước này nếu bạn đã có sản phẩm.

Cá nhân hóa cửa hàng của bạn.

Sau đó, chúng ta có thể tạo tự động trang chủ cho cửa hàng của bạn và bạn luôn có thể chỉnh sửa nó sau.

Cá nhân hóa cửa hàng của bạn.

Bạn cũng có thể tải lên logo của cửa hàng ngay lập tức trong một bước đơn giản.

Cá nhân hóa cửa hàng của bạn.

Cuối cùng, bạn có thể dễ dàng hiển thị một thông báo nổi bật trên tất cả các trang trong cửa hàng của mình. Lưu ý rằng khả năng hiển thị của thông báo này và vị trí của nó trên cửa hàng của bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi việc lựa chọn chủ đề.

Cá nhân hóa cửa hàng của bạn.

Thiết lập giao hàng

Bạn có thể xác nhận vị trí cửa hàng của mình hoặc thêm nó nếu bạn chưa làm điều đó trước đây.

Thiết lập giao hàng.

Bạn cũng có thể đặt chi phí vận chuyển cho quốc gia của mình và cho phần còn lại của thế giới. Bạn có thể tắt việc thêm chi phí vận chuyển cho phần còn lại của thế giới trong bước này.

Thiết lập giao hàng.

Thiết lập thuế

Bạn có thể xác nhận vị trí cửa hàng của mình hoặc thêm nó nếu bạn chưa làm điều đó trước đây.

Thiết lập thuế.

Nếu bạn đã cài đặt Jetpack và WooCommerce Shipping & Tax, bạn có thể bắt đầu tính thuế tự động bằng cách kết nối cửa hàng của bạn với WordPress.com. Hãy truy cập trang này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các loại thuế tự động và các quốc gia mà nó có sẵn.

Nếu bạn nhấp để kết nối cửa hàng của mình, bạn sẽ được chuyển hướng đến luồng WordPress.com, vì vậy bạn có thể tạo tài khoản hoặc đăng nhập vào tài khoản hiện có.

Thiết lập thuế.

Sau khi hoàn thành quy trình đó, bạn sẽ được chuyển hướng đến các nhiệm vụ thuế, nơi bạn có thể bật tính toán thuế tự động bằng cách chọn “Có, vui lòng” (Yes please.).

Thiết lập thuế.

Nếu bạn chọn thiết lập thuế suất theo cách thủ công, bạn sẽ được chuyển hướng đến Cài đặt WooCommerce. Xem tài liệu về cách thiết lập thuế trong WooCommerce để tìm hiểu thêm về cách thiết lập thủ công.

Thiết lập thanh toán

Trong bước này, bạn có thể chọn và kích hoạt một hoặc nhiều tùy chọn để chấp nhận thanh toán trực tuyến và thanh toán ngoại tuyến. Tất cả các cổng thanh toán được cung cấp đều là tiện ích mở rộng miễn phí được tự động cài đặt và kích hoạt nếu được chọn. Một số cổng thanh toán yêu cầu Jetpack và có thể bị vô hiệu hóa và gỡ cài đặt nếu sau đó bạn quyết định không sử dụng chúng.

Trong một số cổng thanh toán, chẳng hạn như WooCommerce Payments, Stripe và PayPal, chúng tôi giúp bạn tạo tài khoản ở phía nhà cung cấp thanh toán (payment provider), thực hiện quy trình xác thực và hoàn tất quy trình trong bước này, vì vậy bạn có thể bắt đầu chấp nhận thanh toán ngay lập tức.

Có một số trường hợp có thể xảy ra, tùy thuộc vào vị trí đặt cửa hàng của bạn và thông tin bạn đã cung cấp trong quá trình tạo hồ sơ cửa hàng.

Nếu cửa hàng của bạn đặt tại Hoa Kỳ và bạn đã kết nối Jetpack, bạn sẽ có quyền truy cập vào tùy chọn WooCommerce Payments cùng với Stripe và Paypal. Tùy chọn WooCommerce Payments cũng sẽ có sẵn trong nhiệm vụ này cho các cửa hàng không có kết nối Jetpack trong những tuần tới.

Thiết lập thanh toán.

Nếu bạn sống ở một quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ có Stripe và PayPal tùy ý sử dụng nếu những nhà cung cấp này có sẵn ở quốc gia của bạn.

Nếu bạn đã chọn rằng bạn định bán sản phẩm trực tiếp (tại các cửa hàng thực và / hoặc các sự kiện) trong bước Chi tiết doanh nghiệp (Business Details), chúng tôi cũng sẽ hiển thị Square dưới dạng một tùy chọn.

Thiết lập thanh toán.

Nếu bạn ở Áo, Đan Mạch, Phần Lan, Đức, Hà Lan, Na Uy, Thụy Điển hoặc Vương quốc Anh, bạn cũng được hiển thị Klarna dưới dạng tùy chọn thanh toán.

Thiết lập thanh toán.

Nếu bạn ở Nam Phi, bạn cũng được hiển thị PayFast như một tùy chọn thanh toán.

Thiết lập thanh toán.

Nếu bạn ở Hoa Kỳ và muốn bán các sản phẩm CBD, bạn cần chọn “CBD và các sản phẩm có nguồn gốc từ cây gai dầu khác” (CBD and other hemp-derived products) làm Industry trong Hồ sơ cửa hàng và bạn sẽ có thể sử dụng Square làm cổng thanh toán.

Bạn cũng có thể dễ dàng thiết lập thanh toán ngoại tuyến như Chuyển tiền khi nhận hàng và Chuyển khoản ngân hàng trực tiếp.

Quản lý cửa hàng

Khi bạn hoàn thành Danh sách kiểm tra thiết lập cửa hàng (hoặc chọn ẩn nó), nó sẽ được thay thế bằng tiện ích quản lý cửa hàng (Store management widget), chứa các liên kết hữu ích đến hầu hết các trang WooCommerce được sử dụng nhiều nhất để quản lý cửa hàng của bạn.

Quản lý cửa hàng.

Sử dụng lại trình hướng dẫn thiết lập

Nếu bạn muốn chạy lại Trình hướng dẫn thiết lập hồ sơ hoặc bật / tắt Danh sách tác vụ (Task List), bạn có thể thực hiện việc đó thông qua bảng Trợ giúp (Help panel) có sẵn trong một số trang WooCommerce.

 • Truy cập bất kỳ trang WooCommerce nào trong Quản trị WordPress.
 • Chọn “Trợ giúp” (Help) ở góc trên bên phải.
 • Chọn tab “Setup Wizard”.

Sử dụng lại trình hướng dẫn thiết lập.

Leave a comment

Your email address will not be published.