Categories
Blockchain

Cách lưu trữ và sử dụng Bitcoin 7: Thị trường trao đổi tiền tệ

4.7. Thị trường trao đổi tiền tệ

Theo trao đổi tiền tệ, chúng tôi có nghĩa là giao dịch bitcoin cho các loại tiền tệ fiat như đô la và euro. Trong Phần 4.4, chúng ta đã thảo luận về các dịch vụ trao đổi tiền tệ, nhưng ở đây chúng ta coi chúng như một thị trường—quy mô và mức độ, cách thức hoạt động và một chút về tính kinh tế của thị trường này.

Theo nhiều cách, nó hoạt động giống như thị trường giữa hai loại tiền tệ fiat, chẳng hạn như đô la và euro. Giá sẽ dao động tùy thuộc vào mức độ mà mọi người muốn mua euro so với mức độ mà mọi người muốn mua đô la vào một ngày cụ thể. Trong thế giới Bitcoin, các trang web như bitcoincharts.com hiển thị tỷ giá hối đoái bitcoin cho các loại tiền tệ fiat khác nhau trên các sàn giao dịch khác nhau.

Như bạn sẽ thấy nếu bạn khám phá trang web, giao dịch rất nặng và giá di chuyển theo thời gian thực khi giao dịch được thực hiện. Đó là một thị trường thanh khoản với rất nhiều trang web mà bạn có thể truy cập để mua hoặc bán bitcoin. Vào tháng 3 năm 2015, khối lượng trên Bitfinex, sàn giao dịch Bitcoin-đô la lớn nhất, là khoảng 70.000 BTC hoặc khoảng 21 triệu đô la trong khoảng thời gian 24 giờ.

Một lựa chọn khác là gặp gỡ mọi người để giao dịch bitcoin trong cuộc sống thực. Có những trang web giúp bạn làm điều này. Ví dụ: trên localbitcoins.com, bạn có thể chỉ định vị trí của mình và bạn muốn mua bitcoin bằng tiền mặt. Sau đó, trang web sẽ liệt kê những người tại thời điểm bạn tìm kiếm sẵn sàng bán bitcoin tại địa điểm đó và trong mỗi trường hợp, nó sẽ cho bạn biết giá và bao nhiêu bitcoin mà họ đang cung cấp. Sau đó, bạn có thể liên hệ với bất kỳ người nào trong số họ và sắp xếp gặp nhau ở đâu đó (ví dụ: tại quán cà phê hoặc trong công viên), đưa cho họ đô la và nhận bitcoin để đổi lấy. Đối với các giao dịch nhỏ, có thể chỉ đợi một hoặc hai xác nhận trên chuỗi khối trước khi hoàn tất trao đổi là đủ.

Cuối cùng, một số nơi thường xuyên tổ chức các buổi gặp mặt để mọi người giao dịch bitcoin. Bạn có thể đến một công viên hoặc góc phố hoặc quán cà phê nào đó vào một ngày và giờ đã định để giao dịch với một nhóm người muốn mua hoặc bán bitcoin. Một lý do khiến ai đó có thể thích kiếm bitcoin trực tiếp hơn là trực tuyến là nó ẩn danh, đến mức một giao dịch ở nơi công cộng có thể được coi là ẩn danh. Tuy nhiên, việc mở tài khoản với sàn giao dịch thường yêu cầu cung cấp ID do chính phủ cấp vì các quy định ngân hàng. Chúng ta thảo luận chi tiết hơn về vấn đề này trong Chương 7.

Cung và cầu

Giống như bất kỳ thị trường nào, thị trường trao đổi Bitcoin phù hợp với những người mua muốn làm một việc với những người bán sẵn sàng làm điều ngược lại. Đó là một thị trường tương đối lớn—hàng triệu đô la Mỹ mỗi ngày đi qua nó. Nó không phải ở quy mô của Sở giao dịch chứng khoán New York hay thị trường đồng đô la-euro, vốn lớn hơn rất nhiều, nhưng nó đủ lớn để thiết lập một mức giá đồng thuận. Một người muốn tham gia vào thị trường này có thể mua hoặc bán ít nhất một số lượng khiêm tốn và sẽ luôn có thể tìm được một đối tác.

Giá đồng thuận trên thị trường này—giống như giá của bất kỳ thứ gì trong thị trường thanh khoản—được thiết lập bởi cung và cầu. Do đó, chúng ta muốn nói đến việc cung cấp bitcoin có khả năng được bán và nhu cầu đối với bitcoin của những người có đô la. Thông qua cơ chế thị trường này, giá cả sẽ được ấn định ở mức phù hợp với cung và cầu. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Nguồn cung cấp bitcoin là gì? Đây là số bitcoin mà bạn có thể mua ở một trong những thị trường này và nó bằng với nguồn cung bitcoin hiện đang được lưu hành. Một số lượng bitcoin cố định đang được lưu hành. Tính đến cuối năm 2015, con số này là khoảng 15 triệu và các quy tắc hiện tại của Bitcoin tuyên bố rằng con số này sẽ từ từ tăng lên và cuối cùng đạt đến giới hạn 21 triệu.

Bạn cũng có thể bao gồm tiền gửi bitcoin không kỳ hạn. Có nghĩa là, nếu ai đó đã đưa tiền vào tài khoản của họ trong một sàn giao dịch Bitcoin và sàn giao dịch đó không duy trì một khoản dự trữ đầy đủ để đáp ứng tất cả các khoản tiền gửi, thì sẽ có số tiền gửi không kỳ hạn tại sàn giao dịch đó lớn hơn số lượng tiền mà sàn giao dịch đang nắm giữ.

Tùy thuộc vào câu hỏi bạn đang hỏi về thị trường, việc bao gồm tiền gửi không kỳ hạn vào nguồn cung có thể đúng hoặc không. Về cơ bản, bạn nên đưa tiền gửi không kỳ hạn vào phân tích thị trường khi tiền gửi không kỳ hạn có thể được bán trên thị trường đó. Ví dụ: nếu bạn đã giao dịch đô la để lấy bitcoin không kỳ hạn và sàn giao dịch cho phép đổi bitcoin không kỳ hạn thành đô la, thì họ sẽ tính.

Cũng cần lưu ý rằng khi các nhà kinh tế học thông thường nói về nguồn cung tiền tệ fiat, họ thường bao gồm nguồn cung tiền không chỉ loại tiền đang lưu hành—nghĩa là tiền giấy và tiền kim loại—mà còn cả tổng lượng tiền gửi không kỳ hạn, cho lý do hợp lý mà mọi người có thể thực sự chi tiền gửi không kỳ hạn của họ để mua mọi thứ. Vì vậy, mặc dù có vẻ hấp dẫn khi nói rằng nguồn cung bitcoin được cố định ở mức 15 triệu hiện tại hoặc 21 triệu cuối cùng, vì một số mục đích, chúng ta phải bao gồm tiền gửi không kỳ hạn trong đó các khoản tiền gửi không kỳ hạn đó hoạt động như tiền, và do đó, nguồn cung có thể không được cố định theo cách một số Những người ủng hộ Bitcoin có thể tuyên bố. Chúng ta cần xem xét hoàn cảnh của thị trường cụ thể mà chúng ta đang nói đến để hiểu định nghĩa thích hợp về cung tiền là gì. Nhưng giả sử chúng ta đã đồng ý về nguồn cung mà chúng ta đang sử dụng dựa trên thị trường đang được phân tích.

Bây giờ chúng ta hãy nhìn vào nhu cầu. Có hai nguồn nhu cầu chính đối với bitcoin: như một cách trung gian các giao dịch tiền tệ fiat và như một khoản đầu tư.

Đầu tiên, chúng ta xem xét trung gian các giao dịch tiền tệ fiat. Hãy tưởng tượng rằng Alice muốn mua một thứ gì đó từ Bob và muốn chuyển một số đô la nhất định cho anh ta, nhưng họ thấy thuận tiện khi sử dụng Bitcoin để thực hiện việc chuyển tiền này. Giả sử ở đây rằng cả Alice và Bob đều không quan tâm đến việc nắm giữ bitcoin lâu dài. Chúng ta sẽ quay lại khả năng đó trong giây lát. Vì vậy, Alice sẽ mua bitcoin bằng đô la và chuyển chúng, và một khi họ nhận được đủ xác nhận để làm hài lòng Bob, anh ta sẽ bán số bitcoin đó lấy đô la. Điểm mấu chốt ở đây là bitcoin làm trung gian cho giao dịch này phải được đưa ra ngoài lưu thông trong quá trình giao dịch. Điều này tạo ra nhu cầu về bitcoin.

Nguồn cầu thứ hai là Bitcoin đôi khi được sử dụng như một khoản đầu tư. Đó là, ai đó muốn mua bitcoin và giữ chúng với hy vọng rằng giá của chúng sẽ tăng lên trong tương lai và họ sẽ có thể bán chúng với lợi nhuận. Khi mọi người mua và nắm giữ, những bitcoin đó sẽ được đưa ra khỏi lưu thông. Khi giá Bitcoin thấp, bạncó thể mong đợi nhiều người muốn mua bitcoin như một khoản đầu tư, nhưng nếu giá tăng rất cao, thì nhu cầu đối với bitcoin như một khoản đầu tư sẽ không cao.

Một mô hình hành vi thị trường đơn giản

Chúng ta có thể thực hiện một số mô hình kinh tế đơn giản để hiểu các thị trường này hoạt động như thế nào. Chúng ta sẽ không làm một mô hình đầy đủ ở đây, mặc dù đó là một bài tập thú vị. Chúng ta hãy xem xét cụ thể nhu cầu dàn xếp giao dịch và những ảnh hưởng có thể có đối với giá bitcoin.

Chúng ta bắt đầu bằng cách định nghĩa một số tham số. Tổng giá trị giao dịch được trung gian thông qua Bitcoin của tất cả mọi người tham gia thị trường là T. Giá trị này được đo bằng đô la trên giây. Đó là bởi vì chúng ta giả định đơn giản rằng những người muốn dàn xếp các giao dịch này đều nghĩ đến một giá trị đô la nhất định của các giao dịch (hoặc một số loại tiền tệ fiat khác mà chúng ta sẽ chuyển thành đô la). Vì vậy, một lượng đô la nhất định trên giây của các giao dịch cần phải được trung gian. Khoảng thời gian mà bitcoin cần không được lưu thông để làm trung gian cho một giao dịch là D. Đó là khoảng thời gian từ khi người trả tiền mua bitcoin đến khi người nhận có thể bán chúng trở lại thị trường và chúng ta sẽ đo lường điều đó bằng giây. Tổng nguồn cung bitcoin có sẵn cho giao dịch mua này là S, bằng với tất cả bitcoin tiền tệ cứng tồn tại (hiện tại là khoảng 15 triệu hoặc cuối cùng lên đến 21 triệu) trừ đi những bitcoin được mọi người nắm giữ dưới dạng đầu tư dài hạn. Nói cách khác, S là số bitcoin xung quanh và có sẵn cho mục đích làm trung gian giao dịch. Cuối cùng, P là giá bitcoin, được tính bằng đô la.

Bây giờ chúng ta có thể thực hiện một số phép tính. Đầu tiên, chúng ta tính toán có bao nhiêu bitcoin có sẵn cho các giao dịch dịch vụ mỗi giây. Tổng cộng có S bitcoin và vì chúng được đưa ra khỏi lưu thông trong thời gian D giây, nên cứ trung bình mỗi giây, S/D trung bình của những bitcoin đó sẽ có sẵn mới. Chúng xuất hiện từ trạng thái không lưu hành và có thể được sử dụng để làm trung gian cho các giao dịch. Đó là phía cung cấp.

Về phía cầu—số lượng bitcoin mỗi giây cần thiết để dàn xếp các giao dịch—chúng ta có các giao dịch trị giá T đô la để làm trung gian và để dàn xếp các giao dịch trị giá 1 đô la, chúng ta cần 1/P bitcoin. Vì vậy, T/P là số bitcoin mỗi giây cần thiết để phục vụ tất cả các giao dịch mà mọi người muốn thực hiện.

Vì vậy, tại một thời điểm cụ thể, cung là S/D và cầu là T/P. Trong thị trường này, giống như hầu hết các thị trường, giá cả sẽ biến động để cung cấp cho phù hợp với cầu. Nếu cung cao hơn cầu, thì một số bitcoin sẽ không bán được, vì vậy những người bán bitcoin sẽ sẵn sàng giảm giá chào bán để bán chúng. Và theo công thức T/P cho cầu của chúng ta, khi giá giảm, cầu tăng lên và cung và cầu sẽ đạt trạng thái cân bằng.

Ngược lại, nếu cung nhỏ hơn cầu, thì một số người muốn lấy bitcoin để làm trung gian giao dịch nhưng không thể lấy được vì không có đủ bitcoin. Những người đó sau đó sẽ phải đấu giá nhiều hơn để có được bitcoin của họ, bởi vì sẽ có rất nhiều cạnh tranh cho nguồn cung bitcoin hạn chế. Điều này làm tăng giá và tham chiếu lại công thức của chúng ta, điều đó có nghĩa là nhu cầu sẽ giảm xuống cho đến khi có trạng thái cân bằng. Ở trạng thái cân bằng, cung phải bằng cầu, vì vậy chúng ta có

S/D = T/P

cung cấp cho chúng ta một công thức cho giá:

P = TD/S

Phương trình này cho chúng ta biết điều gì? Chúng ta có thể đơn giản hóa nó hơn một chút: chúng ta có thể giả định rằng D, khoảng thời gian bạn cần giữ bitcoin để dàn xếp giao dịch, không thay đổi. Tổng cung S cũng không thay đổi, hoặc ít nhất nó chỉ thay đổi chậm theo thời gian. Điều đó có nghĩa là giá tỷ lệ thuận với nhu cầu trung gian được tính bằng đô la. Vì vậy, nếu nhu cầu trung gian bằng đô la tăng gấp đôi, thì giá bitcoin cũng sẽ tăng gấp đôi. Trên thực tế, chúng ta có thể vẽ biểu đồ giá dựa trên một số ước tính về nhu cầu dàn xếp giao dịch và xem liệu chúng có khớp với nhau hay không. Khi các nhà kinh tế thực hiện so sánh này, cả hai có xu hướng khá khớp với nhau.

Lưu ý rằng tổng nguồn cung S chỉ bao gồm bitcoin không được giữ dưới dạng đầu tư. Vì vậy, nếu có nhiều người mua bitcoin như một khoản đầu tư, S sẽ giảm và công thức của chúng ta cho chúng ta biết rằng P sẽ tăng. Điều này có ý nghĩa—nếu có nhiều nhu cầu hơn ở phía đầu tư, thì giá bạn cần trả để dàn xếp một giao dịch sẽ tăng lên.

Bây giờ đây không phải là một mô hình đầy đủ của thị trường. Để có một mô hình đầy đủ, chúng ta cần tính đến hoạt động của các nhà đầu tư. Có nghĩa là, các nhà đầu tư sẽ yêu cầu bitcoin khi họ tin rằng giá sẽ cao hơn trong tương lai, và vì vậy chúng ta cần suy nghĩ về kỳ vọng của các nhà đầu tư. Tất nhiên, những kỳ vọng này có liên quan đến nhu cầu dự kiến trong tương lai. Chúng ta có thể xây dựng một mô hình phức tạp hơn đáp ứng những mong đợi này, nhưng chúng ta sẽ không làm điều đó ở đây.

Điểm mấu chốt là có một thị trường giữa bitcoin và đô la, và giữa bitcoin và các loại tiền tệ fiat khác. Thị trường đó có đủ thanh khoản để bạn có thể mua hoặc bán với số lượng khiêm tốn một cách đáng tin cậy, mặc dù giá có dao động. Cuối cùng, có thể tạo ra một mô hình kinh tế để phát triển một số ý tưởng về cách cung và cầu tương tác trên thị trường này và dự đoán thị trường có thể làm gì, miễn là bạn có cách ước tính những điều chưa biết, chẳng hạn như mọi người sẽ muốn để sử dụng Bitcoin bao nhiêu để làm trung gian cho các giao dịch trong tương lai. Loại mô hình kinh tế đó rất quan trọng phải làm và rất nhiều thông tin, và chắc chắn ngày nay có những người đang thực hiện nó một cách chi tiết, nhưng một mô hình kinh tế chi tiết của thị trường này nằm ngoài phạm vi của văn bản này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *