Categories
Blockchain

Cộng đồng, Chính trị và Quy định 7: Quy định

7.7. Quy định

Bây giờ chúng ta hãy trực tiếp giải quyết từ “R”—quy định. Quy định thường bị đặt tên xấu, đặc biệt là đối với những người có xu hướng thích Bitcoin. Như lập luận, quy định là “một số quan chức không biết công việc kinh doanh của tôi hoặc những gì tôi đang cố gắng làm, đến và làm rối tung mọi thứ. Đó là một gánh nặng. Thật ngu ngốc và vô nghĩa ”. Lập luận này là phổ biến và dễ thông cảm, và mặc dù nó thường đúng ít nhất một phần, chúng ta sẽ không đề cập đến nó ở đây.

Thay vào đó, trong phần này, chúng ta xem xét một số chi tiết lý do các quy định đôi khi có thể được biện minh, bởi vì lập luận đó không được hiểu rõ. Để rõ ràng hơn, thực tế là chúng ta dành phần lớn phần này để nói về lý do tại sao quy định có thể tốt không nên được đọc như một sự chứng thực của quy định rộng rãi. Nhưng chúng ta muốn mang lại sự cân bằng hơn một chút cho cuộc thảo luận trong một cộng đồng nơi quy định thường bị coi là xấu.

Lập luận cuối cùng ủng hộ quy định là: khi thị trường thất bại và tạo ra kết quả xấu—và được hầu hết mọi người trên thị trường đồng ý là xấu—thì quy định có thể bước vào và cố gắng giải quyết thất bại. Vì vậy, lập luận về quy định, khi có tranh cãi, bắt đầu với ý tưởng rằng thị trường không phải lúc nào cũng mang lại kết quả tối ưu.

Hãy làm cho khái niệm này chính xác hơn một chút, sử dụng các thuật ngữ từ kinh tế học. Vấn đề là sự thất bại của thị trường, và điều đó chúng ta không chỉ đơn giản có nghĩa là có điều gì đó tồi tệ đang xảy ra, hoặc ai đó cảm thấy họ đang bị gạt hoặc bị đối xử không công bằng. Ý của chúng ta là có sự phân bổ hàng hóa luân phiên cho những người tham gia thị trường sẽ dẫn đến việc mọi người trở nên tốt hơn, hoặc ít nhất là không tồi tệ hơn. Sự phân bổ thay thế như vậy được gọi là cải tiến Pareto.

Chợ chanh

Hãy thảo luận về một cách mà thị trường có thể thất bại, một ví dụ cổ điển được gọi là thị trường chanh. Tên gọi bắt nguồn từ bối cảnh bán xe hơi, nhưng ý tưởng không chỉ giới hạn ở thị trường đó. Giả sử rằng tất cả các ô tô đều có chất lượng thấp hoặc chất lượng cao (không có gì ở giữa). Một chiếc xe chất lượng cao có giá sản xuất cao hơn một chút so với một chiếc xe chất lượng thấp, nhưng nó sẽ tốt hơn nhiều cho người tiêu dùng mua nó.

Nếu thị trường hoạt động tốt (nếu nó hiệu quả, theo cách gọi của các nhà kinh tế ), nó sẽ cung cấp hầu hết những chiếc xe chất lượng cao cho người tiêu dùng. Đó là bởi vì mặc dù xe chất lượng cao có phần đắt hơn, nhưng hầu hết người tiêu dùng đều thích nó và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho nó. Vì vậy, theo những giả định nhất định, một thị trường sẽ cung cấp kết quả hạnh phúc này.

Nhưng giả sử khách hàng không thể phân biệt xe chất lượng thấp với xe chất lượng cao. Một chiếc xe chất lượng thấp (“chanh”) ngồi trên xe có thể trông khá đẹp, nhưng bạn không thể biết được nó sẽ hỏng hóc vào ngày mai hay chạy trong thời gian dài. Người bán hàng có thể biết đó là chanh, nhưng bạn là khách hàng không thể biết được.

Hãy nghĩ về những ưu đãi thúc đẩy mọi người tham gia vào thị trường loại chanh này. Là một người tiêu dùng, bạn không sẵn sàng trả thêm tiền cho một chiếc xe chất lượng cao, bởi vì bạn chỉ không thể phân biệt được sự khác biệt trước khi mua xe. Ngay cả khi đại lý bán ô tô cũ nói rằng một chiếc ô tô hoàn hảo và chỉ tốn thêm 100 đô la, bạn cũng không có lý do chính đáng để tin tưởng đại lý.

Do đó, các nhà sản xuất không thể kiếm thêm tiền bằng cách bán một chiếc xe chất lượng cao. Trên thực tế, họ mất tiền khi bán một chiếc xe chất lượng cao, bởi vì chi phí sản xuất cao hơn, và họ không nhận được bất kỳ khoản chênh lệch giá nào. Vì vậy, thị trường bị mắc kẹt ở điểm cân bằng, nơi chỉ sản xuất những chiếc xe chất lượng thấp và người tiêu dùng tương đối không hài lòng với chúng.

Kết quả này tồi tệ hơn đối với tất cả mọi người so với một thị trường hoạt động bình thường. Điều đó còn tồi tệ hơn đối với người mua, vì họ phải làm với những chiếc xe chất lượng thấp. Trong một thị trường hiệu quả hơn, họ có thể đã mua một chiếc xe tốt hơn nhiều với giá cao hơn một chút. Điều đó cũng tồi tệ hơn đối với các nhà sản xuất—vì những chiếc xe đang bán trên thị trường đều là những xe ô tô chanh, người tiêu dùng không mua nhiều xe như họ có thể, vì vậy sẽ có ít tiền hơn để bán xe so với việc có trong một thị trường lành mạnh.

Hiện tượng này được gọi là một sự thất bại của thị trường. Thị trường chanh vốn không phải dành cho ô tô. Bất kỳ hàng hóa nào (hoặc “vật dụng”) để bán có thông tin không cân xứng (trong đó người bán hoặc người mua có thông tin tốt hơn nhiều về chất lượng của hàng hóa so với bên kia) có thể dẫn đến thất bại trên thị trường. Các tài liệu kinh tế học cung cấp nhiều ví dụ khác ngoài thị trường xe hơi.

Sửa chữa một thị trường chanh

Một số cách tiếp cận dựa trên thị trường cố gắng khắc phục thị trường chanh. Một cách tiếp cận dựa vào danh tiếng của người bán. Ý tưởng là nếu người bán luôn nói sự thật với người tiêu dùng về vật dụng nào là chất lượng cao so với chất lượng thấp, thì người bán có thể có được danh tiếng là người nói sự thật. Một khi họ có danh tiếng đó, họ có thể bán các vật dụng chất lượng cao với giá cao hơn, bởi vì người tiêu dùng sẽ tin họ và do đó thị trường có thể hoạt động hiệu quả hơn.

Cách tiếp cận này đôi khi chỉ hoạt động, tùy thuộc vào các giả định chính xác mà bạn đưa ra về thị trường. Tất nhiên, nó sẽ không bao giờ hoạt động tốt như một thị trường mà người tiêu dùng thực sự có thể nhận ra sự khác biệt về chất lượng. Có điều, nhà sản xuất phải mất một thời gian mới tạo dựng được danh tiếng tốt. Điều đó có nghĩa là họ phải bán các vật dụng chất lượng cao với giá thấp trong một thời gian cho đến khi người tiêu dùng biết rằng họ đang nói sự thật. Điều đó khiến người bán trung thực khó thâm nhập thị trường hơn.

Một vấn đề tiềm ẩn khác là người bán, ngay cả khi họ đã trung thực cho đến nay, không còn động lực để trung thực nữa nếu họ muốn rời khỏi thị trường (giả sử, nếu doanh số bán hàng của họ đang giảm). Trong trường hợp đó, động cơ của họ là lừa đảo hàng loạt mọi người cùng một lúc và sau đó thoát khỏi thị trường. Vì vậy, danh tiếng không hoạt động tốt khi bắt đầu hoặc kết thúc sự hiện diện của người bán trên thị trường.

Phương pháp tiếp cận dựa trên danh tiếng cũng có xu hướng không hiệu quả ở những doanh nghiệp nơi người tiêu dùng không kinh doanh lặp lại với cùng một tổ chức hoặc nơi danh mục sản phẩm còn rất mới, và do đó không đủ thời gian để người bán tạo dựng danh tiếng. Một thị trường công nghệ cao như sàn giao dịch Bitcoin chỉ gặp phải những vấn đề đó.

Cách tiếp cận dựa trên thị trường khác để sửa chữa thị trường chanh là bảo hành. Ý tưởng là người bán có thể cung cấp bảo hành cho người mua và nói rằng nếu vật dụng đó có chất lượng thấp, người bán sẽ cung cấp dịch vụ trao đổi hoặc hoàn lại tiền. Điều đó có thể hoạt động tốt ở một thời điểm nào đó, nhưng bản sửa lỗi này cũng có một vấn đề: bảo hành chỉ là một loại sản phẩm khác cũng có thể có các phiên bản chất lượng cao hoặc thấp! Bảo hành chất lượng thấp là một trong những điều mà người bán không tôn trọng khi bạn trả lại sản phẩm bị hỏng. Họ từ chối lời hứa của họ, hoặc họ bắt bạn phải vượt qua tất cả các loại vòng để đổi bảo hành.

Các bản sửa lỗi về quy định

Vì vậy, nếu thị trường chanh đã phát triển và nếu các phương pháp tiếp cận dựa trên thị trường này không phù hợp với thị trường cụ thể, thì quy định có thể giúp ích. Cụ thể, có ba cách mà quy định có thể giải quyết vấn đề.

Đầu tiên, quy định có thể yêu cầu công bố thông tin. Chẳng hạn, nó có thể yêu cầu tất cả các vật dụng phải được dán nhãn là chất lượng cao hoặc thấp, kết hợp với các hình phạt đối với các công ty vì đã nói dối. Điều đó cung cấp cho người tiêu dùng thông tin mà họ đã thiếu. Cách tiếp cận thứ hai để quy định là có các tiêu chuẩn chất lượng để không có vật dụng nào có thể được bán trừ khi nó đáp ứng một số tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng, với tiêu chuẩn đó được đặt ra để chỉ những vật dụng chất lượng cao mới có thể vượt qua thử nghiệm. Điều đó sẽ dẫn đến một thị trường chỉ có một loại phụ tùng, nhưng ít nhất là chất lượng cao, giả sử rằng quy định hoạt động như dự định. Cách tiếp cận thứ ba là yêu cầu tất cả người bán phát hành bảo đảm và sau đó thực thi hoạt động của những bảo hành đó, để người bán tuân theo những lời hứa mà họ đưa ra.

Bất kỳ hình thức quy định nào trong số này rõ ràng là có thể không thành công—nó có thể không hoạt động như dự định, có thể được viết kém hoặc áp dụng sai, hoặc có thể gây gánh nặng cho người bán. Nhưng ít nhất có khả năng rằng quy định kiểu này có thể giúp giải quyết sự thất bại của thị trường do thị trường chanh. Ví dụ, những người tranh cãi về quy định của các sàn giao dịch Bitcoin, đôi khi coi chúng như một ví dụ về thị trường chanh.

Luật thông đồng và chống độc quyền

Một ví dụ khác về các thị trường không hoạt động tối ưu là cố định giá. Cố định giá là khi những người bán khác nhau thông đồng với nhau và đồng ý tăng giá hoặc không hạ giá. Một tình huống liên quan là nơi các công ty sẽ cạnh tranh với nhau đồng ý không cạnh tranh. Ví dụ: nếu có hai tiệm bánh trong thị trấn, họ có thể đồng ý rằng một trong số họ sẽ chỉ bán bánh nướng xốp và cửa hàng kia sẽ chỉ bán bánh mì tròn, và bằng cách đó, giữa họ sẽ ít cạnh tranh hơn so với nếu cả hai đều bán bánh nướng xốp và bánh mì tròn. Do sự cạnh tranh giảm, có lẽ giá cả sẽ tăng lên và các thương gia có thể làm thất bại hoạt động của thị trường.

Rốt cuộc, lý do mà thị trường bảo vệ tốt người tiêu dùng trong hoạt động bình thường của nó là thông qua phương tiện cạnh tranh. Người bán phải cạnh tranh để cung cấp hàng hóa tốt nhất với giá tốt nhất cho người tiêu dùng, và nếu họ không cạnh tranh theo cách đó thì họ sẽ không kinh doanh được. Một thỏa thuận để ấn định giá hoặc thông đồng khác để ngăn cản sự cạnh tranh đó. Khi mọi người thực hiện các bước ngăn cản cạnh tranh, đó là một dạng thất bại khác của thị trường.

Những loại thỏa thuận này—để tăng giá hoặc không cạnh tranh—là bất hợp pháp ở hầu hết các khu vực pháp lý. Đây là một phần của luật chống độc quyền hoặc luật cạnh tranh. Mục tiêu của cơ quan luật này là ngăn chặn các hành động cố ý làm hạn chế hoặc gây tổn hại đến cạnh tranh. Nói chung, nó hạn chế các hành động không chỉ đơn giản là cung cấp sản phẩm tốt với giá tốt, chẳng hạn như nỗ lực giảm cạnh tranh thông qua sáp nhập. Luật chống độc quyền rất phức tạp và chúng ta chỉ cung cấp cho bạn một bản phác thảo về nó, nhưng đó là một ví dụ khác về cách thị trường có thể thất bại và cách luật có thể và sẽ bước vào để điều chỉnh nó.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *